HƯỚNG DẪN CHẤM THI Đề thi Ngữ Văn THPT năm 2014

HƯỚNG DẪN CHẤM THI KỲ THI TỐT NGHIỆP TRUNG HỌC PHỔ THÔNG NĂM 2014  Môn thi: NGỮ VĂN – Giáo dục trung học phổ thông

 

Tải HƯỚNG DẪN CHẤM THI Đề thi Ngữ Văn THPT năm 2014 PDFHãy like và share nếu bạn thấy hữu ích:

Leave a Comment


Phiên bản Text

BỘ GIÁO DỤC VÀ ĐÀO TẠO ĐỀ THI CHÍNH THỨC KỲ THI TỐT NGHIỆP TRUNG HỌC PHỔ THÔNG NĂM 2014 Môn thi: NGỮ VĂN - Giáo dục trung học phổ thông HƯỚNG DẪN CHẤM THI (Bản Hướng dẫn chấm thi gồm 02 trang)

A. Hướng dẫn chung 1. Giám khảo cần nắm vững yêu cầu của Hướng dẫn chấm thi để đánh giá tổng quát bài làm của thí sinh, tránh cách đếm ý cho điểm. Do đặc trưng của môn Ngữ văn nên giám khảo cần linh hoạt trong quá trình chấm, khuyến khích những bài viết có cảm xúc, sáng tạo nhưng không trái với chuẩn mực đạo đức và pháp luật. 2. Việc chi tiết hóa điểm số của các câu (nếu có) trong Hướng dẫn chấm thi phải đảm bảo không sai lệch với tổng điểm của mỗi câu và được thống nhất trong Hội đồng chấm thi. 3. Sau khi cộng điểm toàn bài, làm tròn đến 0,50 (lẻ 0,25 làm tròn thành 0,50; lẻ 0,75 làm tròn thành 1,00 điểm).

B. Hướng dẫn chấm cụ thể I. Đọc hiểu (3,0 điểm) 1. Yêu cầu về kĩ năng - Thí sinh có kĩ năng đọc hiểu văn bản; - Diễn đạt rõ ràng, không mắc các lỗi chính tả, dùng từ, ngữ pháp. 2. Yêu cầu về kiến thức Câu 1 (1,0 điểm) Các ý chính: - Hành động sai trái của Trung Quốc khi xâm nhập, hạ đặt giàn khoan trái phép ở vùng đặc quyền kinh tế và quyền tài phán của Việt Nam, vi phạm chủ quyền của Việt Nam. - Tình cảm yêu nước của người Việt Nam; sự quan tâm và ủng hộ của nhân dân tiến bộ trên thế giới. - Kêu gọi nhân dân bình tĩnh, sáng suốt trong việc thể hiện lòng yêu nước. Câu 2 (1,0 điểm) - Thí sinh xác định đúng một trong ba phương án sau: phong cách ngôn ngữ chính luận; phong cách ngôn ngữ báo chí; phong cách ngôn ngữ chính luận kết hợp phong cách ngôn ngữ báo chí và có lí giải đúng phương án đã lựa chọn (0,5 điểm). (Lưu ý: Nếu thí sinh xác định phong cách ngôn ngữ theo một trong ba phương án trên, không có lí giải hoặc lí giải sai thì cho 0,25 điểm). - Việc dùng các từ được gạch dưới trong câu văn có hiệu quả nhấn mạnh hành động phi pháp, trắng trợn, bất chấp công lí của Trung Quốc; đồng thời thể hiện thái độ phê phán rõ ràng, dứt khoát của người viết: 0,5 điểm. Câu 3 (1,0 điểm) Thí sinh có thể trình bày theo những cách khác nhau, nhưng cần có thái độ nghiêm túc, thể hiện trách nhiệm công dân trước sự kiện trên. (Lưu ý: Với câu 1 và câu 2, thí sinh có thể viết thành đoạn văn hoặc trình bày các ý theo cách gạch đầu dòng; với câu 3, thí sinh phải viết thành một đoạn văn hoàn chỉnh thì mới đạt điểm tối đa).

II. Làm văn (7,0 điểm) 1. Yêu cầu về kĩ năng 1 - Thí sinh biết cách làm bài nghị luận văn học, từ đó trình bày suy nghĩ về một vấn đề của đời sống xã hội; 2 - Vận dụng tốt các thao tác lập luận; - Không mắc lỗi chính tả, dùng từ, ngữ pháp; - Khuyến khích những bài viết sáng tạo.

2. Yêu cầu về kiến thức Trên cơ sở hiểu biết về tác giả Lưu Quang Vũ, vở kịch Hồn Trương Ba, da hàng thịt, thí sinh có thể phân tích khát vọng của nhân vật Hồn Trương Ba trong đoạn trích và bày tỏ suy nghĩ của mình theo những cách khác nhau nhưng phải hợp lí, có sức thuyết phục. Sau đây là một số gợi ý: 2.1. Phân tích khát vọng của nhân vật Hồn Trương Ba * Giới thiệu vài nét về tác giả, tác phẩm, đoạn trích * Phân tích khát vọng của nhân vật Hồn Trương Ba - Khát vọng được thoát ra khỏi nghịch cảnh phải sống nhờ trong thân xác anh hàng thịt: + Ý thức được tình cảnh trớ trêu là phải sống bên trong một đằng, bên ngoài một nẻo. + Thấm thía nỗi đau khổ và không chấp nhận tình trạng vênh lệch giữa hồn và xác. Các từ ngữ không thể tiếp tục, không thể được, không thể trong lời thoại của Trương Ba cho thấy thái độ kiên quyết, dứt khoát của nhân vật. - Khát vọng được sống là chính mình: + Muốn là mình một cách toàn vẹn; thể xác và linh hồn hòa hợp; bên trong và bên ngoài, suy nghĩ và hành động thống nhất. + Mong muốn một cuộc sống có ý nghĩa, không chấp nhận sự dung tục, tầm thường: Ông chỉ nghĩ đơn giản là cho tôi sống, nhưng sống như thế nào thì ông chẳng cần biết! * Đánh giá - Khát vọng của Hồn Trương Ba đã cho ta thấy vẻ đẹp tâm hồn của con người trong cuộc đấu tranh chống lại sự dung tục, giả tạo; bảo vệ quyền được sống là chính mình; hướng đến sự hoàn thiện nhân cách. - Khát vọng của Hồn Trương Ba được thể hiện sâu sắc nhờ ngôn ngữ kịch hấp dẫn, giàu sức khái quát và tính triết lí. 2.2. Thí sinh bày tỏ suy nghĩ của mình về vấn đề: con người cần được sống là chính mình Thí sinh trình bày được ý kiến của mình về vấn đề con người cần được sống là chính mình, trong đó cần nêu được: Thế nào là được sống là chính mình? Vì sao con người cần được sống là chính mình? Làm thế nào để con người được sống là chính mình? ...

3. Cách cho điểm - Điểm 6 - 7: Phân tích khát vọng của nhân vật Hồn Trương Ba một cách thuyết phục, bày tỏ được suy nghĩ sâu sắc của bản thân về vấn đề con người cần được sống là chính mình. Bố cục rõ ràng, lập luận chặt chẽ, diễn đạt lưu loát, có cảm xúc và sáng tạo; có thể còn vài sai sót về chính tả, dùng từ. - Điểm 4 - 5: Cơ bản phân tích được khát vọng của nhân vật Hồn Trương Ba, nêu được suy nghĩ của bản thân về vấn đề con người cần được sống là chính mình. Bố cục rõ ràng, lập luận tương đối chặt chẽ; còn mắc một số lỗi về chính tả, dùng từ, ngữ pháp. - Điểm 2 - 3: Chưa làm rõ được khát vọng của nhân vật Hồn Trương Ba; phần bày tỏ suy nghĩ của bản thân về vấn đề con người cần được sống là chính mình còn sơ sài; mắc nhiều lỗi về chính tả, dùng từ, ngữ pháp. - Điểm 1: Chưa hiểu đề; sai lạc kiến thức; mắc rất nhiều lỗi về diễn đạt. - Điểm 0: Không làm bài hoặc hoàn toàn lạc đề. (Lưu ý: Điểm tối đa của phần 2.2 là 3,0 điểm). ----------- Hết -----------

HƯỚNG DẪN CHẤM THI Đề thi Ngữ Văn THPT năm 2014